Skip to content

News

เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสู้ภัยโควิท ภาค๒ พฤติกรรมเสริมภูมิ

  • by

นอกจากใช้อาหารอันเป็นการเสริมสร้างภูมิต้านทางโดยตรงแล้ว เราควรที่จะต้องละเว้นพฤติกรรมบางอย่างที่กดให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงด้วย ได้แก่๑.พักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ หากพักผ่อนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันสะสมไปเป็นนาน ๆ จะยิ่งทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนความเครียดเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกัน เสี่ยงต่ออาการอักเสบและติดเชื้อได้ง่ายขึ้น๒.ไม่ออกกำลังกายหรือออกกำลังกายน้อยเกินไป การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ในทางกลับกัน หากไม่ออกกำลังกายจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงได้ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง รู้สึกสดชื่น และมีภูมิต้านทานสูงขึ้น๓.ละเว้นรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพไปกดภูมิคุ้มกันให้ต่ำลง การรับประทานน้ำตาลมาก ๆ ส่งผลเสียต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย๔.หัดเป็นคนโลกสวยเสียบ้างอย่าสะสมความเครียด ความเครียดส่งผลต่อต่อระบบภูมิคุ้มกันโดยตรง เพราะเมื่อในร่างกายมีความเครียดสูงขึ้น ฮอร์โมนความเครียดจะไปกดภูมิคุ้มกันให้อ่อนแอลงจนร่างกายเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น๕.ดื่มน้ำให้พอเพียง อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว น้ำจะช่วยเพิ่มสารคัดหลั่งและความชุ่มชื้นของเยื่อบุผิวในท่อทางเดินหายใจส่วนบน ที่จะช่วยป้องกัน และดักจับฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย๖.ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เกินวันละ 2 แก้ว เพราะการกระทำทั้งสองประการที่กล่าวมา เป็นตัวไปกดภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ต่ำลง๗.ควบคุมน้ำหนัก และความดันโลหิต ให้อยู่ในระดับปกติ๘. เมื่อออกนอกสถานที่ ล้างมือบ่อย ๆให้เป็นนิสัย พื้นที่บนร่างกายของคนเราที่ต้องสัมผัสกับสิ่งแปลกปลอมอยู่ตลอดเวลาคือมือ ไวรัสโควิทและเชื้อโรคอื่นๆ ก็มักปนเปื้อน อยู่ในบริเวณที่ต้องสัมผัสร่วมกับคนหมู่มาก การล้างมือบ่อยๆ จะด้วยน้ำสะอาด แอลกอฮอล์ น้ำยาฆ่าเชื้อ สบู่… Read More »เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสู้ภัยโควิท ภาค๒ พฤติกรรมเสริมภูมิ

เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ภาค ๑. อาหารเสริมภูมิ

  • by

ใช้ศัพท์ให้ทันสมัย ก็ต้องเรียกว่า ประเทศไทยเราโดนกระชับพื้นที่เข้ามาเรื่อยๆแล้วสำหรับสถานการณ์การระบาดของโรค COVID19 เพราะสถานการณ์ของประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่รายล้อมประเทศเราอยู่นั้น การระบาดรุนแรงขึ้นมากโดยเฉพาะประเทศพม่า และมีแนวโน้มว่าจะล๊อคดาวน์ร่างกุ้งเร็ววันนี้ ประเทศไทยเราที่มีชายแดนติดกันแบบเดินไปมาหาสู่เล็ดลอดกันไปมาอย่างสะดวก หนักสุดเห็นจะเป็นอินโดนีเซีย รองลงมาก็มาเลเซียที่กำลังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อนิวไฮท์เพิ่มขึ้นทุกวันจากหลักสิบ เป็นหลักร้อย จนถึงวันที่เขียนบทความนี้กลายเป็นวันละหลายร้อยแล้ว แต่การควบคุมชายแดนของไทยกับมาเลเซียนั้นพอจะไว้ใจได้หน่อย ว่ามีมาตรการเข้มแข็งทั้งสองฝั่งประเทศ แต่ทางพม่าน่าห่วงเพราะมีแนวชายแดนเชื่อมต่อ ยาวต่อเนื่องหลายร้อยไมล์ มีความเป็นไปได้สูงที่โรคจะข้ามพรมแดนเข้ามา ไม่ว่าจะผ่านทางบุคคล หรือ ผ่านทางการปนเปื้อนสินค้า เพราะเชื้อรอบสองนี้ไม่ใช่เชื้อดั่งเดิมจากหวู่ฮั่น แต่เป็นเชื้อที่ผ่านการกลายพันธุ์มาแล้วแพร่พันธุ์ระบาดง่ายกว่าเชื้อเดิมหลายเท่า พม่าเองก็รับเชื้อสายพันธุ์นี้ผ่านจากชายแดน บังคลาเทศ บังคลาเทศก็รับช่วงต่อมาจากอินเดียอีกต่อหนึ่ง แล้วช่วงเวลาที่เชื้อเดินทางมาถึงชายแดนประเทศไทย ก็เป็นช่วงเวลาปลายฝนต้นหนาวพอดี เชื้อจะแข็งแรงมีชีวิตอยู่ได้นานกว่าช่วงอากาศร้อน ตามเหตุตามผลตามเหตุการณ์ที่ผ่านมาประเทศไทยเรา “รอดยาก” แต่เรายังมีเวลาที่จะเตรียมตัวรับมือ สร้างค่ายคูประตูรบ รับมือกันพอสมควร ตอนนี้จะส่งม้าเร็วไปขอปืนใหญ่ที่กรุงศรีอยุทธยามาช่วย กรุงศรีเองก็แย่เหลียวซ้ายแลขวาจะหาอะไรมาหยับจับพออุ่นใจได้ก็ไม่มี วัคซีน COVIT19 อันเป็นความหวังเดียวที่มี ก็มีแต่ข่าวไม่มียา และคาดว่ากว่าจะยาจริงมาใช้ฉีดได้อีกคงเป็นปีๆ ทางเดียวที่พอเป็นไปได้ที่จะนำพาชีวิตน้อยผ่านพ้นมหาวิกฤติการณ์นี้ไปได้ก็คือ การช่วยตัวเองเท่านั้นครับ การช่วยตัวเองตอนนี้มีสองทาง คือ ๑.หลีกเลี่ยงที่จะนำตัวเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง และ… Read More »เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ภาค ๑. อาหารเสริมภูมิ

ไวน์ดีต่อสุขภาพจริงหรือ

  • by

นั่งฟังบรรยายเรื่องสุขภาพมาสองชั่วโมงเต็มๆ มาตอนเวลาใกล้จะจบการบรรยายตามเวลา ท่านผู้บรรยายก็เปิดทีเด็ดออกมาข้อหนึ่งว่า ทานไวน์วันละแก้ว หรือ สองแก้ว จะมีผลตีต่อสุขภาพ แล้วท่านก็พูดเลยต่อไปถึงเรื่องข้อควรปฏิบัติในการดูแลสุขภาพด้วยตัวเองข้ออื่นๆ ต่อไป ผมนั่งอยู่แถวหลังสุดมันเลยได้ยินไม่ค่อยชัด ฟังไม่ถนัดเลยไม่แน่ใจว่าท่านผู้บรรยาย พูดไว้อย่างไรกันแน่ ว่าควรทานไวน์วันละแก้วถึงสองแก้ว หรือ วันละขวดถึงสองขวด การดูแลสุขภาพแนวนี้น่าสนใจมาก การปฏิบัติก็ง่าย ไหนๆก็ริจะเป็นผู้ที่สนใจและใส่ใจสุขภาพด้วยตัวเองกันแล้ว เราก็ควรที่จะเริ่มกันข้อที่ง่ายๆและถูกจริตผู้ปฏิบัติอย่างเช่นข้อนี้กันก่อน ผมจึงรีบไปค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมให้มันแน่นๆเข้าไว้ เพื่อเวลาสลิปบัตรเครดิตมันส่งไปที่บ้าน เมียถามจะได้มีข้ออ้างที่หนักแน่นน่าเชื่อถือหน่อย พอเข้ามาศึกษาข้อมูลกันอย่างจริงๆจัง พบว่า มีคนที่ศึกษาข้อมูลเรื่องนี้อย่างจริงๆและจังๆ มากกว่าเรายังมีอีกเยอะ นายซูทเฟ้นท์ สตูร์ดี้ นักวิจัยชาวฮอลแลนด์ ทำการศึกษาเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องถึงสี่สิบปี ตั้งแต่ปี ๑๙๖๐ ศึกษามาถึง ปี ๒๐๐๐ ได้ข้อสรุปมาไม่ถึงบรรทัดว่า การดื่มไวน์ในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยให้ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดในสมอง นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยออกมาสนับสนุนอีกหลายสำนัก เช่นสถาบันไกเซอร์ เพอร์มาเน้นเต้ ของเยอรมันสรุปว่าการดื่มไวน์ในปริมาณที่พอเหมาะจะลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งที่ปอด นักวิจัยจากโรงพยาบาลกลางโตรอนโต แคนานดาวิจัยแล้วพบว่า การดื่มไวน์ไม่เกินวันละ… Read More »ไวน์ดีต่อสุขภาพจริงหรือ

งานดูแลผู้สูงอายุมีความต้องการสูง

  • by

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และหลายประเทศทั่วโลกกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเช่นกัน จึงต้องเตรียมแผนรับมือกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อการบริหารประเทศและปัญหาด้านอื่นๆ ที่จะตามมา โดยนายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัด หามาตรการเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา อาทิ การขยายอายุเกษียณ การสนับสนุนให้มีการจ้างงานผู้สูงอายุ ส่งเสริมการออม การเพิ่มทักษะและการจัดหางานให้เหมาะสมกับแรงงาน รวมถึงการเตรียมความพร้อมคนทำงานเพื่อดูแลผู้สูงอายุด้วยผู้สูงอายุส่วนหนึ่งอาจยังสามารถประกอบอาชีพและดูแลตัวเองได้ แต่จะมีผู้สูงอายุอีกกลุ่มที่มีความจำเป็นต้องมีคนคอยดูแลใกล้ชิด อาทิ ผู้สูงวัยที่มีโรคประจำตัว ร่างกายไม่แข็งแรง หรือเป็นผู้ป่วยติดเตียง กพร.จึงตระหนักและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก จึงมอบหมายให้สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศที่มีความพร้อม ดำเนินการฝึกอบรมเพื่อผลิตคนทำงานในด้านนี้ออกสู่ตลาดแรงงาน ซึ่งแนวโน้มความต้องการสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แจงสิทธิ 13 ข้อ ของ สว.ตาม พรบ.ผู้สูงอายุ

  • by

แจงสิทธิ 13 ข้อ ของ สว.ตาม พรบ.ผู้สูงอายุ สิทธิ และ สวัสดิการของผู้สูงอายุ ตามพระราชบัญญัติผู้สูงอายุ พ.ศ. 2546 มาตรา 11 มีทั้งสิ้น 13 ข้อ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุ และประชาชนทั่วไปควรรับทราบ ประกอบด้วย 1. การบริการทางการแพทย์และการสาธารณสุข 2. การศึกษา การศาสนา และข้อมูลข่าวสาร 3. การประกอบอาชีพหรือการฝึกอาชีพที่เหมาะสม 4. การพัฒนาตนเองและการมีส่วนร่วมในกิจการทางสังคม 5. การอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยโดยตรงแก่ผู้สูงอายุ 6. การช่วยเหลือด้านค่าโดยสารยานพาหนะตามความเหมาะสม 7. การยกเว้นค่าเข้าชมสถานที่ของรัฐ 8. การช่วยเหลือผู้สูงอายุซึ่งได้รับอันตรายจากการถูกทารุณกรรม หรือถูกแสวงหาผลประโยชน์หรือถูกทอดทิ้ง 9. การให้คำแนะนำปรึกษา หรือการดำเนินการอื่นที่เกี่ยวข้องในทางคดีหรือในทางการแก้ไขปัญหาครอบครัว 10. การจัดหาที่พักอาศัย ยานพาหนะ เครื่องนุ่งห่ม 11.… Read More »แจงสิทธิ 13 ข้อ ของ สว.ตาม พรบ.ผู้สูงอายุ

หกมาตรการยกระดับคุณภาพชีวิต สว.

  • by

จากนโยบายของรัฐบาล ให้ความสำคัญในการเตรียมความพร้อมประเทศไทย เข้าสู่สังคมสูงอายุ โดยมอบหมายให้หน่วยงานหลักใน 6 กระทรวง ร่วมขับเคลื่อนการดำเนินงาน ได้แก่ กระทรวง พม. โดยกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงแรงงาน กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ภายใต้วิสัยทัศน์ “ก้าวสู่วิถีปรกติใหม่ในสังคมสูงวัย ผนึกภาคีเครือข่ายหลักทั้ง 6 กระทรวง พร้อมอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ เครือข่ายภาครัฐ และภาคเอกชน สำหรับมาตรการหลัก ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนทุกวัย ประกอบด้วย 6 มาตการ ได้แก่ ๑.การสร้างระบบคุ้มครองและสวัสดิการผู้สูงอายุ, ๒.ส่งเสริมการมีงานทำและมีรายได้ของผู้สูงอายุ, ๓.ระบบสุขภาพเพื่อรองรับสังคมสูงอายุ, ๔.ปรับสภาพแวดล้อมชุมชนและบ้านให้ปลอดภัยกับผู้สูงอายุ, ๕.ธนาคารเวลา สำหรับการดูแลผู้สูงอายุของประเทศไทย ๖.และการสร้างความรอบรู้ให้คนรุ่นใหม่เตรียมความพร้อมในทุกมิติ นอกจากนี้ ยังมุ่งยกรับดับความร่วมมือเสริมพลังสังคมสูงอายุ การปรับเปลี่ยนกฎหมาย ระเบียบปฏิบัติ ข้อบังคับให้เอื้อต่อการทำงานด้านผู้สูงอายุ การปฏิรูประบบข้อมูลเพื่อขับเคลื่อนงานด้านผู้สูงอายุอย่างมีประสิทธิภาพ… Read More »หกมาตรการยกระดับคุณภาพชีวิต สว.

ซุปฮิปโบเครตีส

  • by

ฮิปโปเครติส (Hippocrates) ถือกำเนิดขึ้นประมาณ 460 ปีก่อนคริสต์ศักราช (ประมาณ พ.ศ. 83) เป็นชาวกรีกโดยกำเนิด ฮิปโปเครติส ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ผู้ให้กำเนิดวิชาแพทย์” หรือ “บิดาแห่งการแพทย์” (The Father of Medicine) เนื่องจากเป็นแพทย์คนแรกที่ได้ศึกษา ค้นคว้า นำวิธีการรักษาโรคแบบใหม่มาเผยแพร่ และมาใช้กับคนไข้ที่มารับการรักษาจากเขา ทั้งเป็นคนแรกที่ได้ปฏิรูปวงการแพทย์ด้วยการปฏิเสธไม่นำการรักษาแบบเก่า ที่เป็นการรักษาด้วยหมอพระมาใช้อย่างสิ้นเชิง โดยได้นำวิธีการรักษาแบบใหม่มาใช้แทน คือ วินิจฉัยถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคก่อนแล้วจึงทำการรักษา ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้กันมาจนทุกวันนี้ นอกจากนี้ฮิปโปเครตีสยังเป็นผู้ที่เปลี่ยนแนวความคิดของคนในสมัยนั้นที่เชื่อว่า อาการเจ็บป่วยเกิดจากการดลบันดาลของเทพเจ้า โดยอธิบายว่า อันที่จริงแล้วอาการเจ็บป่วยอาจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เป็นต้นว่า ความผิดปกติ หรือความบกพร่องของร่างกาย อาหาร อากาศ และเชื้อโรค เป็นต้น ดังนั้นวิธีการรักษาโรคควรจะต้องวินิจฉัยสาเหตุของโรคว่าเกิดจากสาเหตุใด แล้วจึงหาวิธีการรักษาต่อไปในการรักษา ฮิปโปเครตีสจะใช้เวลาในการศึกษา เขาจะดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด และจดบันทึกเกี่ยวกับผู้ป่วยอย่างละเอียด ทั้งประวัติส่วนตัว… Read More »ซุปฮิปโบเครตีส

ดอนกีโยเต้และพ่อมดแห่งอ๊อซ

  • by

มีหนังสือสองเล่มที่ขึ้นหิ้งบูชาเป็นหนังสือคลาสสิคของโลกไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสำนักไหนจัดอันดับก็ตามผมมั่นใจว่าสองเล่มนี้ มีที่ยืนอยู่ในตำแหน่งยอดหนังสือนวนิยาย ๑๐ เล่มแรกของโลกนี้แน่นอน เล่มหนึ่งคือ ดอน กีโยเต้ อัศวินแห่งลามันช่าร์ (Don Quixote) กับอีกเล่มหนึ่ง คือพ่อมดมหัศจรรย์แห่งอ๊อซ (The Wonderful Wizard of Oz.) ใครเป็นนักอ่านคงไม่พลาดที่จะผ่านตาหนังสือ ๒ เล่มนี้มาบ้าง การจัดลำดับเล่มแรกไม่ว่าโพล์ไหน อันดับที่หนึ่งคือ ดอนกีโยเต้ เหมือนกันทุกสำนักเป็นเอกฉันท์ ส่วนพ่อมดแห่งอ๊อซ มีสูงมีต่ำแตกต่างกันไปบ้างสำหรับคนที่ไม่ใช่นักอ่าน ก็อาจจะเคยรู้จักเคยทักทายกับตัวละครต่างๆในหนังสือทั้งสองเล่มนี้มาบ้างในโอกาสต่างๆกันมากกว่าหนึ่งครั้ง แต่อาจจะยังไม่รู้จักแบบสนิทสนมรู้ที่มาที่ไปในแบบวันนี้ เพราะหนังสือทั้งสองเล่มนี้ได้รับการเผยแพร่ต่อๆมาใน หลายๆรูปแบบ ทั้งในแบบภาพยนตร์ ในแบบการ์ตูน หรือละครเวที หลากหลายรูปแบบ รูปแบบละหลายๆครั้ง ถ้ายังนึกกันไม่ออกขอเคาะความจำกันหน่อย โดโรธีก็คือเด็กสาวตัวเล็กนุ่งกระโปรงบานที่หลงเข้าไปในแดนมหัศจรรย์ พร้อมๆกับเพื่อนร่วมทางประหลาดๆอีกสามตัว ตัวที่แรกเป็นหุ่นไล่กา ตัวที่สองเป็นหุ่นกระป๋องคนตัดไม้ และ ตัวสุดท้ายเป็นสิงโตที่ขี้ขลาดตาขาว ทั้งสี่บังเอิญต้องมาเดินทางร่วมกันด้วยเป้าหมายที่แตกต่างกัน โดโรธีอยากจะกลับบ้านหลังจากโดนพายุพัดลอยมาอยู่ในดินแดนที่ไม่รู้จัก… Read More »ดอนกีโยเต้และพ่อมดแห่งอ๊อซ

วิธีปราบโรคนอนไม่หลับ

  • by

การนอนหลับสนิทเป็นช่วงที่อวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้พักผ่อน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน ความดันโลหิต และพัฒนาความจํา โดยเด็กแรกเกิด-5 ปี ควรนอน 10-17 ชั่วโมง วัยเข้าโรงเรียน (6-13 ปี) ควรนอน 9-11 ชั่วโมง วัยรุ่น (14-17 ปี) ควรนอน 8-10 ชั่วโมง ส่วนวัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (18-65 ปีขึ้นไป)ควรนอน 7-9 ชั่วโมงปัญหา นอนไม่หลับ หรือหลับยากหรือการนอนหลับไม่มีคุณภาพ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในหมู่ผู้สูงอายุ แม้กระทั้งผมที่ยังไม่อยู่ในคํา จํา กัดความของผู้สูงอายุ ก็ยังเจอปัญหานี้เข้าจังๆ เข้าไปอยู่ในวงจรโรคนี้สามปีเต็ม สามปีเต็มที่นอนได้ยินเสียงเข็มนาฬิกาเดินทุกวินาที ได้ยินเสียงตีบอกเวลาทุกครึ่งชั่วโมงจนต้องโยนนาฬิกาทิ้งน้ํา ไป ชีวิตไม่เคยพบเจอโรคอะไรที่มันทํา ลายคุณภาพของการใช้ ชีวิตเท่าโรคนอนไม่หลับนี้มาก่อนเลย ประสิทธิภาพในการคิดในการทํา งาน… Read More »วิธีปราบโรคนอนไม่หลับ

ทำไงเมื่อเมียเข้าวัยทอง แต่เรายังวัยรุ่น

  • by

เรื่องที่เกี่ยวกับสุขภาพเกือบทุกเรื่อง มักจะส่งผลกระทบกับการดำเนินชีวิตของเจ้าตัวเอง ตลอดจนครอบครัว ผู้ใกล้ชิด ได้หลายประการ และหลายๆแง่มุม สำหรับคนอื่นและครอบครัวอื่น ก็อาจจะแตกกต่างกันออกไป แต่สำหรับผมเอง เรื่องที่กระทบต่อความปกติสุขในการดำรงชีวิตของผมเป็นอย่างยิ่ง ก็มีอยู่เรื่องเดียว คือเรื่องคนที่บ้านมีหลายอาการบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่า เธอกำลังเข้าสู่วัยทอง (Menopause) ในขณะที่ผมเองยังรู้สึกว่าตัวเองยังอยู่ในวัยรุ่นอยู่เลย ทำให้ระยะห่างในครอบครัวระหว่างกัน มันไกลกันมากขึ้น เธออยู่หลังบ้าน ผมก็ไปหน้าบ้าน เธอรดน้ำต้นไม้ผมก็เข้าสวดมนต์ในห้องพระ แต่ก็ยังให้ความรู้สึกว่ายังไกลกันไม่มากพอที่จะก่อให้เกิดความสงบสุขในครอบครัว จึงวางแผนจะซื้อที่ขยายบ้านเพิ่มขึ้นอีกสักร้อยห้าสิบตารางวา เพื่อจัดทำเซฟเฮาส์และหลุมหลบภัย ในยามที่อาการวัยทองของเธอกำเริบ อาการหลักๆก็คือ หงุดหงิดง่าย จุดเดือดทางอารมณ์ต่ำลงกว่าเดิม จากเดิมที่หงุดหงิดง่ายอยู่แล้ว พอจุดเดือดมันปรับอุณหภูมิต่ำลงมา แทบทุกเรื่องก็จะกลายเป็นเรื่องหงุดหงิดได้ทั้งนั้น อาการอื่นๆนอกจากหงุดหงิดง่ายแล้วอาการอื่นๆที่บ่งบอก คือเหงื่อออกง่าย ร้อนวูบวาบ หงุดหงิด ขี้ร้อน นอนไม่หลับ อาการเหล่านี้เกิดจากขาดฮอร์โมนเพศที่ทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย เมื่อฮอร์โมนน้อยลง ทำให้การควบคุมอุณหภูมิไม่ดี ระบบหลอดเลือดจะปรับอุณหภูมิ ทำให้ร้อนวูบวาบเกิดขึ้นเป็นพักๆ มีอาการปวดเมื่อยตามตัวต้องขอร้องให้บีบนวดให้บ่อยๆ แต่ก็แปลกที่คอกลับไม่รู้สึกปวดเมื่อยจะได้ช่วยบีบคอ ให้ตายไปเลยรู้แล้วรู้รอด ส่วนเรื่องการร้อนวูบวาบนี่ก็เป็นปัญหาใหญ่อีกเหมือนกัน… Read More »ทำไงเมื่อเมียเข้าวัยทอง แต่เรายังวัยรุ่น